Thứ Ba, 17 tháng 5, 2016

Khám phá đặc sản ẩm thực của người Mường Hòa Bình


Do đặc trưng về thiên nhiên, khí hậu và địa hình nên những con người ở Thung Nai – Hòa Bình đã biết cách tận dụng những tiềm năng thiên phú để phục vụ cho cuộc sống. Họ biết cách chế biến những loại rau rừng, những củ quả, con vật để tạo nên các món ăn ngon, chinh phục thực khách muôn phương.

Văn hóa rượu cần của người Mường ở Thung Nai (tiếng Mường gọi là Rão Tỏng) là loại rượu không thể thiếu trong các bữa tiệc của người bản xứ khi khách đên chơi, hay khi nhà có lễ cưới hỏi, Tết….


Rượu cần được làm từ gạo nếp ủ cùng men của một số cây, lá, củ rừng như củ riềng, củ gừng, ớt, lá mun, lá ổi…. Chính những hỗn hợp tự nhiên này đã làm nên vị thơm ngon và độc đáo cho đặc sảnrượu cần của người Mường với vị thơm của lá ổi, cùng vị nồng của ớt, gừng….
Rượu cần – Loại rượu không thể thiếu trong các lễ hội của người Mường. Nguồn: Internet.

Ngoài ra, lên Thung Nai, du khách còn được thưởng thức món cá trắm ướp măng, cá suối nướng, thịt lợn Mường, rô hấp lá lồm, xôi nhiều màu….

Xem thêm: Du lich Cua Lo

Trong ẩm thực của người Mường tại Thung Nai, có nhiều món ăn giữ được bản sắc văn hóa ăn kiêng; đối với những người sinh nở, họ tránh những món ăn tanh như: cá, thịt bò, ếch, trâu, vịt, nhái…. Ở đây, trẻ con không ăn mề gà vì họ cho rằng, ăn vào sẽ tối dạ, học dốt; không ăn phao câu vịt, gà; tránh ăn thóc nổ bỏng vì cho rằng làm thế vía lúa sẽ bị cháy và vụ lúa sau sẽ mất mùa; họ kiêng quét nhà khi có người đang ăn….

Chính những món ăn độc đáo, những phong tục riêng biệt của nơi đây đã làm nên một Thung Nai, một Hòa Bình đầy màu sắc, đậm tính dân tộc vùng cao. Hầu hết, những món ăn của dân tộc Mường không được chế biến cầu kỳ, có một số món ăn độc đáo, gia vị được sử dụng cũng vô cùng phong phú như các loại cỏ chứa nhiều dầu như hạt dổi, lá nồm, quả tiêu rừng…. Khẩu vị phổ biến của những người Mường thường là thích ăn đắng, chát và chua, không thích dùng vị ngọt trong xào nấu.
Người Mường hay dùng lá cây để làm gia vị chế biến món ăn. Nguồn: Internet.


Bản sắc văn hóa ẩm thực của người Mường rất cần được bảo tồn, gìn giữ và phát huy bởi đây là một kho tàng quý báu mà ông cha ta đã đúc kết lại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét